Bản chất của công nghệ lọc nước Nano và thực tế ứng dụng trong lọc nước tại Việt Nam

Hoangson112@gmail.com Hỏi: Tôi đang muốn mua một chiếc máy lọc nước gia đình. Được biết trên thị thường có 2 công nghệ lọc phổ biến là màng thẩm thấu ngược RO và Nano. Máy lọc nước RO tôi đã tìm hiểu khá kỹ. Tuy nhiên tôi chưa biết gì về loại máy lọc nước Nano. Công dụng, và tính ưu việt của nó, liệu công nghệ Nano có phù hợp với nguồn nước máy tại Việt Nam và khả năng loại bỏ 100% vi khuẩn theo như quảng cáo nói có đúng hay không? Máy lọc nước Ohido Đà Nẵng có thể giúp tôi trả lời những thắc mắc trên? Để tôi có được lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe gia đình mình. Xin cảm ơn.

Ohido Đà Nẵng trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc đến Ohido Đà Nẵng, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: Hiện nay máy lọc nước Nano đã xuất hiện tại Việt Nam với nguồn gốc chủ yếu xuất xứ tại Nga, hoạt động với cơ chế bao gồm 5 cấp lọc chính:

Máy lọc nước Nano với 5 cấp lọc hấp thụ sơ sài, có đảm bảo cho sức khỏe?

Cấp lọc số 1 (lõi sợi Nano) : Bằng sợi bông ép thành khối đường kính 67 mm, 5 micron.

Cấp lọc số 2 (lõi sợi Nano): Bằng sợi bông ép thành khối đường kính 65 mm, 5 micron.

Cấp lọc số 3 (Than diệt khuẩn): Than hoạt tính được ép thành khối bằng công nghệ cao, bên ngoài được bao bọc lớp màng sợi tráng bạc diệt khuẩn.

Cấp lọc số 4 (Màng Nano Silver): Than hoạt tính được ép thành khối, bên ngoài bao bọc lớp Nano silver với các kết cấu Nanometer dầy đặc. Xuất xứ Mĩ, với chức năng: Loại bỏ 100% vi khuẩn và các kim loại nặng, loại bỏ thuốc trừ sâu, hủy bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ, vi khuẩn, vi rút các loại

Cấp lọc số 5 (Lõi Kation): Hạt Kation và đá khoáng. Chức năng: Làm mềm nước và cân bằng độ PH trong nước

Các câu hỏi đặt ra đối với công nghệ lọc máy Nano: Công dụng, tính ưu việt của nó, liệu công nghệ Nano có phù hợp với nguồn nước máy tại Việt Nam và khả năng loại bỏ 100% vi khuẩn theo như quảng cáo nói có đúng hay không?

1. Trước tiên ta quan tâm tới khả năng loại bỏ 100% vi khuẩn trong cam kết của máy lọc nước Nano

Hầu hết vi khuẩn có kích thước rất nhỏ, thường chỉ khoảng 0.5 – 5.0 μm (micron), nhưng tất cả các lõi lọc của Nano đều có kích thước từ 5 micron – vậy khả năng loại bỏ tới 100% vi khuẩn là điều rất khó (so sánh với công nghệ lọc thẩm thấu ngược R.O khe hở màng chỉ = 1/1000 micron = 1/10 kích thước con vi khuẩn)

2. Lõi quyết định đến công nghệ lọc của máy Nano là màng nano sliver

Màng Nano Sliver được cấu tạo từ các phân tử nano bạc kết hợp trong các lõi than hoạt tính, hoặc các lõi lọc có kết hợp với các vật liệu hấp phụ khác (kiểu geizer). Ý nghĩa của từ ” Nano “ đối với lõi lọc này không phải là kích thước lọc đạt cỡ nano, mà là ứng dụng bạc (Ag ) cỡ 30nm trong việc diệt vi khuẩn – ” Nano “ ở đây là một lựa chọn từ ngữ tiếp thị có hiệu quả.

Lõi Agrong tráng bạc – Thành phần quyết định tới chất lượng nước sau lọc của máy lọc nước nano

Xét về khả năng diệt vi khuẩn thật sự của kim loại bạc thì bạc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn nếu thời gian tiếp xúc của con vi khuẩn với ion bạc Ag là lớn hơn 6 phút, Tuy nhiên thời gian nước đi qua lõi này chưa tới 30 giây nên lõi bạc Nano không có khả năng diệt khuẩn tức thời như nhà cung cấp đưa ra.

Với vật liệu lọc nước được trộn với phân tử bạc (Ag ) kích thước từ 20 đến 30 nanomet, khi nằm tại các khe lọc, bạc Nano có đủ thời gian để giết chết con vi khuẩn, và không làm cho nó phát triển trong lõi lọc, tránh được nguy cơ vi khuẩn phát triển và phá vỡ tấm lọc.

Như vậy xét trên nguyên lý hoạt động của máy lọc nước Nano , máy hoạt động liên tục, tốc độ lọc nhanh, ko có bình áp chứa, không có nước thải, khe hở màng lớn từ 20 – 30 nanomet vậy màng nano Sliver với sự góp mặt của các phân tử Ag liệu có phát huy được tác dụng trong tính năng ưu việc: diệt 100% vi khuẩn trong nước. Bên cạnh đó nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới khuyến cáo không nên sử dụng bạc trong lọc nước do chưa định lượng được hàm lượng phân tử Bạc, nó có thể gây ra một trạng thái kim loại nặng có chứa (Ag ) có hại cho cơ thể con người.

3. Khả năng làm mềm nước kém – có phù hợp với nguồn nước nhiều Canxi ở Việt Nam?

Ngoài công nghệ bạc nano, lõi lọc Kation ( Aragonite ) còn có thêm chức năng làm chuyển đổi cấu trúc của canxi trong nước thành dạng aragonite, giúp hạn chế canxi bám vào các thiết bị đun, chứa nước. Tuy nhiên, nó không loại bỏ được canxi ra khỏi nước. Tức là nếu nguồn nước nhiễm canxi cao, thì lõi Kation chỉ làm cho canxi không bám vào thiết bị, chứ không loại bỏ được ra khỏi nguồn nước uống như công nghệ trao đổi ion hoặc thẩm thấu ngược RO.

Các lõi này không có khả năng xử lý nước siêu cứng như các nhà phân phối đưa tin, và không thể xử lý nước cứng ở quy mô công nghiệp. Đối với các nguồn nước nhiễm canxi cao, các máy lọc nước của Nga vẫn phải kết hợp các phương tiện trao đổi ion truyền thống và vẫn phải hoàn nguyên muối theo nguyên tắc thông thường (Aragon 2).

Hiện nay, hiện trạng nước máy và giếng khoan tại Việt Nam đa phần là nhiễm Canxi cao, vậy liệu công nghệ Nano có giải quyết được triệt để vấn nạn này?

So sánh một cách khách quan, khách hàng có thể trực tiếp kiểm nghiệm trên thực tế sử dụng nước. Nếu sử dụng nước lọc từ máy lọc nước công nghệ Nano, sau 2 tháng dưới đáy ấm vẫn xuất hiện cặn trắng canxi bám dưới thành, còn nếu sử dụng nước lọc từ máy lọc nước công nghệ R.O bạn sẽ không còn thấy sự xuất hiện của cặn canxi cho dù là thời gian 2 tháng hay 2 năm và lâu hơn nữa

Máy lọc nước RO là sản phẩm đáp ứng được thực trạng nguồn nước tại Việt Nam

Tóm lại, máy lọc nước ứng dụng công nghệ nano bạc Ag của Nga là một dòng sản phẩm nhỏ, có tính thương mại, nhưng nó không phải là một đột phá trong công nghệ xử lý nước, càng không phải là phát minh mới của nhân loại. Hiện nay, nó chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực máy lọc nước gia đình. Nhưng khi sử dụng người tiêu dùng cần lưu ý thực trạng nguồn nước đầu vào, chiều cao đặt bồn (téc) nước của gia đình để lựa chọn công nghệ lọc phù hợp.

Tóm lại:

+ Đối với nguồn nước lợ, nước mặn: Máy ” Nano “ do Nga sản xuất không thể lọc được nước mặn, nước lợ.

+ Đối với nguồn nước nhiễm canxi, máy lọc nước Nano không giải quyết được triệt để được hiện tượng nước cứng này (lượng canxi trong nước cao).

+ Đối với những gia đình có vị trí đặt bồn thấp: Lưu lượng, áp lực nước không đủ, làm cho nước thành phẩm yếu hoặc không có.

+ Đối với khả năng xử lý vi khuẩn 100%: Công nghệ Nano không tiêu diệt hoàn toàn do kích thước khe hở lớn hơn kích thước cơ thể vi khuẩn.

Như vậy với ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược, khe hở màng (màng R.O) kích thước 0.0001 micron, máy lọc nước công nghệ R.O vẫn được coi là sản phẩm số 1 trong ngành xử lý nước, nó không chỉ được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực máy lọc nước gia đình, nó còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất nước tinh khiết, trong xử lý nước thải, cung cấp nước tinh khiết, vô trùng trong ngành y tế.

Ohido Đà Nẵng khuyên bạn :

“Nếu lắp máy lọc nước cho gia đình để ăn uống trực tiếp thì không nên lắp máy lọc nước RO 5 cấp lọc, vì máy lọc nước RO 5 cấp lọc chỉ lọc ra nước tinh khiết (Nước trơ – nước không chứa bất cứ chất gì trong đó), không giúp gì cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy bạn nên lắp máy lọc nước RO 6 cấp lọc, 7 cấp lọc hoặc 8 cấp lọc để cung cấp thêm cho máy lọc nước nhà mình các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.”

Bạn thân mến, trên đây là tư vấn của máy lọc nước Ohido Đà Nẵng gửi đến bạn. Hi vọng qua những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn sẽ đưa ra quyết định để lựa chọn một chiếc máy lọc nước phù hợp cho gia đình của mình. Mọi ý kiến đóng góp hay cần tư vấn thêm về các sản phẩm của Ohido, xin mời Quý khách vui lòng gọi điện đến số (0236).2.485.333 – 0976.290.137 hoặc liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO CN ĐÀ NẴNG

Add: 407 Nguyễn Phước Nguyên | An Khê | Thanh Khê  | Đà Nẵng (Gần Ngã ba Huế)

Tel: (0236)2485333 | (0236)3642535 Hotline: 0907918080

Web: www.maylocnuocohido.com

Email: dn.ohido@gmail.com | giang.ohido@gmail.com

Fan page: www.facebook.com/maylocnuoctaidanang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan