Máy lọc nước RO OHIDO có thể loại bỏ được Asen không?

Hiện nay tại một số khu vực tại Hà Nội nói riêng và nhiều vùng khác của Việt Nam nói chung thực trạng bị nhiễm độc Asen hay còn có tên gọi khác là Thạch Tín trong nước ngầm không phải là mới. Tuy nhiên thạch tín từ đâu mà ra, làm thế nào để nhận biết được mình đang sống trong môi trường bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm thạch tín cũng như những phương pháp hạn chế ô nhiễm thạch tín hiệu quả nhất lại là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng. Qua câu hỏi của bạn, Ohido xin được tư vấn như sau.

1. Asen là gì và tác hại của nó đối với sức khỏe con người:

Theo PGS.TS. Nguyễn Huy Nga cho biết Asen là một á kim, màu xám bạc hay trắng như thiếc, giòn. Asen có tỷ trọng 5,73 nóng chảy ở 817°C (36atm), thăng hoa ở 715°C. Asen không độc khi nguyên chất, nhưng Asen rất độc ở dạng hợp chất; Asen luôn biến đổi do oxy hóa hoặc lẫn các tạp chất Asen oxy hóa. Asen vô cơ thường ở dạng hóa trị III hoặc V.

Ô nhiễm Asen trong nước ngầm (dùng cho sinh hoạt và tưới tiêu) đã được phát hiện ở nhiều nước trên thế giới như: Bangladesh, Chile, Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam….

Uống nước có hàm lượng Asen vượt quá tiêu chuẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe con người Asen có thể thâm nhập cơ thể theo ba đường: hô hấp, da và chủ yếu là tiêu hóa.

Asen tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ mỗi ngày một ít, tùy theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người có thể xuất hiện nhiều bệnh như: Rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ… Asen làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể nên tác hại của nó đối với phụ nữ và trẻ em là rất lớn.

Tiếp xúc thường xuyên với nguồn nước bị nhiễm Asen còn gây hoại tử các vết lở loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư…

2. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết Asen trong nước:

Trong tự nhiên Asen là thành phần của lớp trầm tích vỏ trái đất nên nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt tuy chỉ ở hàm lượng thấp. Tuy nhiên ở một số khu vực, nước ngầm có hàm lượng Asen cao do lớp trầm tích có cấu trúc thành phần hóa học thuận lợi cho việc hòa tan Asen từ đất. Hiện tượng này được phát hiện tại các khu vực đồng bằng châu thổ thấp trũng xảy ra lụt lội hàng năm, dòng chảy thủy văn chậm, các lớp bồi tích trẻ thiếu oxy thuận lợi cho việc giải phóng Asen từ đất ra nước.

Asen không thể phát hiện bằng cảm quan bởi nó không gây màu sắc, mùi vị khó chịu trong nước Asen không gây mùi vị khó chịu khi có mặt trong nước ngay cả ở lượng đủ làm chết người lại không làm đổi mầu nên không thể phát hiện bằng cảm quan. Vì vậy Asen chỉ có thể được phát hiện qua quá trình xét nghiệm, đó là nguyên nhân Asen còn được gọi là “Kẻ giết người vô hình”.

3. Sử dụng máy lọc nước RO Ohido có loại bỏ được Asen trong nước:

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Huy Nga: Về lâu dài, thông qua các Chương trình mục tiêu quốc gia về: Nước sạch về vệ sinh môi trường nông thôn, Nông thôn mới… tiếp tục phát triển các trạm cấp nước sạch tập trung/ các nhà máy nước theo hình thức xã hội hoá để thay thế dần nước giếng khoan hộ gia đình tại các khu vực ô nhiễm Asen.

Trong trường hợp không có nguồn nước cấp từ hệ thống cấp nước tập trung thì hộ gia đình có thể sử dụng một số mô hình xử lý Asen hiệu quả như: Sử dụng bể lọc cát kết hợp với giàn phun mưa, sử dụng mô hình bể lọc cát có bổ sung đinh sắt lọc Asen ở nguồn nước có hàm lượng sắt thấp; sử dụng các loại bộ lọc Asen chuyên dụng, sử dụng các nguồn nước thay thế khác như nước mưa, nước máng lần.

Một số giải pháp kỹ thuật giảm thiểu asen trong nước ăn uống và sinh hoạt dựa trên khả năng tạo thành hợp chất ít tan của Asen V như FeAsO4; Mn(AsO4)2; AlAsO4. Sau đây là một số phương pháp đã và đang được áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới:

Phương pháp đồng kết tủa; Hấp phụ Asen bằng sắt hydroxit; Xử lý asen trong nước bằng oxit sắt phủ trên các vật liệu cấu trúc hạt; Xử lý asen bẳng rỉ sắt kim loại; Xử lý asen bằng nhôm hoạt động; Xử lý asen bằng FePO4; Xử lý asen bằng các vật liệu đi từ Mangan; Sử dụng dương xỉ để loại bỏ asen trong nước; Xử lý asen bằng màng lọc; Xử lý asen bằng hệ thống lọc cát; Hệ thống lọc với vật liệu Mangan MF-97; Loại trừ asen bằng than hoạt tính làm từ gáo dừa; Xử lý asen dựa trên phương pháp oxy hóa kết tủa; Xử lý asen với cả vật liệu oxy hóa và vật liệu hấp phụ.

Tuy nhiên. Để sử dụng nguồn nước nhiễm Asen trong ăn uống, sinh hoạt ngoài các phương án lọc nước thông thường thì phương án tối ưu nhất đó là sử dụng máy lọc nước công nghệ RO.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy lọc nước RO Ohido bao gồm 01 cấp lọc thô bằng sợi bông PP có chức năng lọc chặn, 02 lõi lọc than hoạt tính dạng hạt và dạng ép khối, 01 màng lọc R.O với kích thước khe hở màng là 0.0001 micromet, 01 lõi CLT33 có chức năng làm mềm nước, chống tái khuẩn. Mặt khác trong nước ngầm luôn có Canxi, Sắt, Mangan sẽ kết tủa bởi Asen ở các dạng muối Asenat và chìm xuống đáy. Khi nước đi qua lõi số 2 và số 3, than hoạt tính hấp thụ loại bỏ hoàn toàn các hóa chất độc hại và Asen dư trong nước. Lượng muối Asenat còn lại sẽ tiếp tục đi qua lõi số 4 (màng lọc R.O) do muối Asenat có kích thước lớn hơn 0,0001 micron nên sẽ không thể chui lọt qua được các khe hở của màng R.O sẽ bị giữ lại trên mặt màng theo phần nước thải còn lại chứa virus, vi khuẩn và các chất độc hại khác đi ra ngoài.

Sử dụng máy lọc nước RO Ohido T8080 là phương pháp loại bỏ Asen hiệu quả Nhờ quá trình hoạt động khép kín và qua nhiều cấp lọc với cấu tạo chuyên dụng, nước thành phẩm thu được từ máy lọc RO Ohido uống được luôn không cần đun sôi, đạt tiêu chuẩn NSF (Mỹ) và QCVN: 1 – 2009 đối với nước ăn uống do Bộ Y Tế quy định.

Sản phẩm Máy lọc nước RO Ohido T8080 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Malaysia, bảo hành 03 năm – chăm sóc tại nhà với mức giá thành hợp lý từ 3,1 triệu đồng – 4 triệu đồng là bạn có thể lựa chọn được một chiếc máy ưng ý về sử dụng nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO CN ĐÀ NẴNG

Add: 407 Nguyễn Phước Nguyên | An Khê | Thanh Khê | Đà Nẵng (Gần Ngã ba Huế)

Tel: (0236)2485333 | (0236)3642535 Hotline: 0907918080

Web: www.maylocnuocohido.com

Email: dathanhloico@gmail.com | giang.ohido@gmail.com

Fan page: www.facebook.com/maylocnuoctaidanang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan