Dự án đưa nước sạch về Nông thôn – Miền núi xã A Vương huyện Tây Giang

Dòng sông Bung và sông A Vương uốn lượn quanh co trên các sườn núi phía Tây của tỉnh Quảng Nam, từ bao đời nay đã mang lại nguồn sống cho hàng vạn hộ dân ở các bản làng nơi đây. Người Cơ Tu ở huyện miền núi cao Tây Giang có quyền tự hào được sống nơi khởi nguồn của 2 con sông này. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Tây Giang vẫn sừng sững như ngọn núi Até hùng vỹ. Mười năm trở lại đây, chính quyền và nhân dân huyện Tây Giang đã chung sức, chung lòng xây dựng huyện nghèo mới tái lập thành vùng đất tươi mới, giàu sức sống.

Nhà Gươi – Biểu tượng của đồng bào Cơ Tu

Ngày 8/9/2003 là một ngày đáng nhớ đối với cán bộ và nhân dân huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Thực hiện Nghị định số 72 của Chính phủ, huyện Hiên được chia tách thành 2 đơn vị hành chính là huyện Đông Giang và Tây Giang. Cũng bắt đầu từ thời điểm này, huyện Tây Giang được trở về với tên gọi của hơn 40 năm trước. Sau khi chia tách, Tây Giang có 10 đơn vị hành chính cấp xã, 14 dân tộc anh em sinh sống. Trong đó, đồng bào dân tộc Cơ Tu chiếm hơn 91% dân số, 8/10 xã có đường biên giới nước bạn Lào. Với vị trí quan trọng như vậy, Tây Giang trở thành một trong những địa bàn trọng yếu về chính trị, an ninh, quốc phòng của tỉnh Quảng Nam.

Bản đồ xã A Vương trên google map

A Vương là một xã thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Với diện tích 148,16 km², dân số năm 1999 là 1493 người, mật độ dân số đạt 0,1 người/km². A Vương vẫn còn giữ nguyên vẹn những nét đặc sắc trong văn hóa của tộc người Cơ tu là một điểm sáng nơi đại ngàn mây trắng.

Được sự quan tâm của lãnh đạo huyện Tây Giang cùng đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng – Nhà nước trong việc triển khai quy hoạch, sắp xếp, bố trí tái định cư, ổn định đời sống lâu dài cho đồng bào Cơ Tu. Bằng các nguồn vốn đầu tư của Trung ương và tỉnh Quảng Nam và các nguồn vốn từ các tổ chức phi chính phủ, cùng với chính sách kêu gọi nhà đầu tư, các đơn vị thiện nguyện mà A Vương được hỗ trợ từ xây dựng trường học, xây dựng nhà, thôn, bản, cải thiện chất lượng về lương thực đặc biệt là nguồn nước… đến nay, huyện Tây Giang đã xây dựng được 61 điểm tái định cư và người dân đang dần ổn định cuộc sống.

Năm 2016, được sự đồng ý của UBND huyện Tây Giang, tổ chức KFHI – Tổ chức phi chính phủ Korean Food for Hungry International đã lựa chọn Ohido là đơn vị cung cấp hệ thống lọc nước RO 125lit/h khử trùng bằng tia cực tím để lắp đặt tại 5 thôn của xã A Vương bao gồm: Thôn TGhêy 2, thôn A Rec 1, thôn A Rec 2, thôn Xà Ơi 1 và thôn Xà Ơi 3.

Đoàn đại biểu của tổ chức KFHI tham gia nghiệm thu công trình nước sạch tại thôn Xà Ơi 3 vào cuối năm 2016

Và trao tặng hệ thống lọc nước cho các thôn bản nằm trong dự án nước sạch vùng cao năm 2016

Đặt chân đến UBND xã A Vương sau 01 năm lắp đặt hệ thống lọc nước 125lit/h tại 5 điểm của 5 thôn tại A Vương vào đúng mùa mưa lũ. Chúng tôi đành bỏ lại xe máy tại UBND xã A Vương và nhờ cán bộ xã và anh em đồng bào chở vào từng điểm thôn. Bắt đầu từ thôn TGhêy 2, đường từ trung tâm xã A Vương vào đến đầu thôn TGhêy 2 với những con dốc dựng đứng gần 10km đường rừng mảnh như sợi chỉ giữa lưng chừng trời với vô số những triền núi chênh vênh bên miệng vực sâu đến hun hút… là thử thách mà không phải ai cũng đủ can đảm để đến với TGhêy 2. Chúng tôi nín thở, bám chặt yên xe trong khi chiếc xe như đang nhảy múa trên con đường đầy sỏi, đá dăm khi xe vượt qua con dốc dựng đứng hàng trăm mét của ngọn núi đầu tiên, chàng trai người làng TGhêy 2, người dẫn đường cho chúng tôi cười vang: “Thế này thì cán bộ chỉ có bỏ cuộc giữa chừng thôi. Còn hàng trăm chỗ khác kinh hãi hơn nhiều, ở thôn chúng tôi còn dễ đi hơn một số thôn khác”. Và đã không ít lần chúng tôi phải nín thở, tim đập như trống trận khi qua những triền núi chênh vênh bên miệng vực, những con dốc đất lở ngoằn ngoèo, nhão nhoẹt đất đỏ vắt qua miệng vực rộng ngoác.

Còn nhớ 01 năm trước vào cuối tháng 9/2016 đoàn chúng tôi gồm 2 xe tải chở hàng, và xe chở anh em công nhân đã rất vất vả để tập kết được toàn bộ hệ thống, vật liệu lọc nước vào từng bản, may nhờ có bà con và thanh niên trai tráng đẩy hộ xe mà hệ thống vào đúng tiến độ.

Xe chở hàng của đoàn cán bộ công ty Ohido đang được bà con trong bản hỗ trợ chuyển vào thôn A Rec 1

Sau thời gian băng đường rừng để vào với bản, chúng tôi thật sự thấy ấm áp vì tình cảm cũng như sự quan tâm đế từ bà con trong thôn. Sau một hồi trò chuyện chúng tôi cùng đoàn tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống lọc nước đang hoạt động tại bản TGhêy 2.

Hệ thống lọc nước 125lit/h được lắp đặt tại nhà văn hóa thôn TGhêy 2 – Cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết cho bà con

Sau khi kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống tại thôn TGhêy 2 chúng tôi lại tiếp tục hành trình đến với các thôn khác trong xã A Vương – Nơi mà hệ thống lọc nước 125lit/h đang làm nhiệm vụ tạo ra nguồn nước tinh khiết để phục vụ cho bà con dân bản. Dưới đây là hình ảnh hệ thống tại từng thôn mà chúng tôi ghé qua.

Hệ thống lọc nước 125lit/h được lắp đặt tại nhà văn hóa thôn Xà Ơi 3 – Ảnh được chụp trong lần theo chân cùng đoàn công tác của UBND huyện Tây Giang xuống bản nghiệm thu.

Hệ thống lọc nước 125lit/h được lắp đặt tại nhà văn hóa thôn ARec 1 – Cung cấp nguồn nước tinh khiết cho bà con trong thôn

Hệ thống lọc nước 125lit/h được lắp đặt tại nhà văn hóa thôn Xà Ơi 1 – Là điểm sinh hoạt cộng đồng chung của thôn

Bà con đang tập trung lấy nước sạch tại hệ thống lọc nước 125lit/h được lắp đặt tại nhà văn hóa thôn ARec2

Rời A Vương chiều tà, chuyến xe khởi hành đưa chúng tôi vượt qua những con đèo dốc quanh co của vùng núi non trùng điệp, trước mắt chúng tôi là một khung cảnh  thâm u, huyền bí của đại ngàn. Những cánh rừng nguyên sinh  xanh thẳm, những đỉnh núi chót vót mây trắng lượn lờ quanh những ngôi làng truyền thống bao đời của người Cơ tu mờ ảo trong sương chiều . Những nhà Gươi, nhà Moong, nhà Dài độc đáo với kiến trúc và chạm trổ đặc trưng chỉ có ở người Cơ tu nơi đây. Văng vẳng trong âm thanh giọng trầm khàn “ô..ô, a..a” từ điệu lí Cơ tu của những già làng. Sẽ là thiếu sót nếu chúng tôi quên cái cảm giác ngà ngà say bên ché rượu cần vây quanh đống lửa sân Gươi cùng ngắm nhìn những chàng trai, cô gái Cơ tu tạo thành vòng tròn nghiêng mình Tâng tung – za zá (điệu múa truyền thống Cơ tu)

Mỗi một công trình đi qua là kỷ niệm mà chúng tôi gặt hái được, thôn bản tại A Vương – Tây Giang về chiều thật hùng vỹ, màu mây hòa quyện cùng làn khói từ các làng bản như muốn níu chân kỹ sư Ohido ở lại. Chúng tôi hi vọng đời sống bà con thôn bản sẽ ngày một khấm khá hơn, chính quyền và các nhà hảo tâm sẽ luôn dành cho đồng bào Cơ Tu những chủ trương, đường lối, chính sách, và sự hỗ trợ từ mọi mặt để đời sống bà con ngày càng phát triển. Với hệ thống lọc nước tinh khiết OHIDO 125 lit/h sẽ giúp bà con dân bản tránh khỏi các dịch bệnh lây lan qua nguồn nước để cuộc sống ngày càng thêm tinh khiết.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ ĐÀ THÀNH LỢI

Add: 407 Nguyễn Phước Nguyên | An Khê | Thanh Khê  | Đà Nẵng (Gần Ngã ba Huế)

Tel: (0236)2485333 | (0236)3642535 Hotline: 0907918080

Web: www.maylocnuocohido.com

Email: dathanhloico@gmail.com | giang.ohido@gmail.com

Fan page: www.facebook.com/maylocnuoctaidanang

Tags: Dây chuyền lọc nước đà nẵng, máy lọc nước tại đà nẵng, hệ thống lọc nước tại quảng nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan