Công trình xử lý nước sinh hoạt tại thủy điện sông Tranh 2

“Trong điều kiện sinh sống và làm việc tại nơi vùng cao, nguồn nước không đảm bảo, việc xử lý nguồn nước để sinh hoạt là một niềm mong mỏi lớn của cán bộ, công nhân viên của nhà máy. Được sự quan tâm, sâu sát của ban quản lý đến đời sống của anh em công nhân nhà máy thật là một niềm hạnh phúc khó tả” Anh Mai Văn Thanh, Cán bộ phòng Tổ chức – Lao động thủy điện sông Tranh 2 chia sẻ khi Ohido hoàn thành dự án lắp đặt hệ thống xử lý nước sinh hoạt cho cán bộ nhân viên tại khu cán bộ nhà máy Thủy điện sông Tranh 2 – Huyện Bắc Trà Mi – Tỉnh Quảng Nam.

1. Giới thiệu về Thủy điện sông Tranh 2:

Thủy điện sông Tranh 2 là một tổ hợp các công trình gồm hồ chứa nước và nhà máy phát điện trên sông Tranh, một nhánh sông nằm ở thượng lưu sông Thu Bồn, thuộc địa bàn huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nhà máy thủy điện có công suất 190 MW gồm 2 tổ máy, sản lượng điện trung bình hàng năm 679,6 KWh, công trình có vốn đầu tư 5.194 tỷ đồng được khởi công xây dựng từ năm 2006, và bắt đầu phát điện đầu tiên từ ngày 19 tháng 12 năm 2010.

Nhà máy thủy điện sông Tranh 2 (Nguồn: internet)

Công trình được đầu tư xây dựng theo quyết định số: 706/QĐ-EVN-HĐQT của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam ngày 13 tháng 12 năm 2005 được Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam duyệt cho phép đầu tư tại văn bản số: 1606/TTg-CN ngày 18 tháng 10 năm 2005.

Công trình được thực hiện theo cơ chế các dự án thuỷ điện, tại các văn bản số: 797/CP-CN ngày 17/6/2003 và số: 400/CP-CN ngày 26/3/2004 của Thủ tướng Chính phủ được thể chế bằng quyết định số: 1195/QĐ-TTg ngày 9/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Hiện trạng công trình

Hệ thống cấp nước phục vụ công tác vận hành và sinh hoạt của nhân viên được nhà máy Thủy điện sông Tranh xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2007 đến nay đã hơn 8 năm sử dụng với lưu lượng qua hệ thống lọc để cung cấp cho Văn phòng khoảng 35 m3/ngày đêm, đáp ứng cơ bản nhu cầu vận hành, sử dụng cho sinh hoạt với khoảng 80 – 120 cán bộ công nhân viên làm việc tại đây .

Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây do hệ thống lọc nước bị hư hỏng nên chất lượng nước phục vụ vận hành và sinh hoạt không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người lao động. Nước đục hơn (có màu vàng úa), lượng cặn trong nước cao (cặn lắng rất nhiều khi đựng nước trong xô, chậu một thời gian), gây cảm giác khó chịu khi tắm giặt, sinh hoạt.

Bể chứa nước đầu nguồn nằm cách bể lắng 200m được hệ thống bơm lên dẫn về các khu của nhà cán bộ

Việc sử dụng nước không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người lao động. Hiểu được điều cần thiết này cán bộ nhân viên phòng Tổ chức – Lao động của Nhà máy thủy điện sông Tranh 2 gấp rút trình ý kiến sửa chữa cải tạo và lên kế hoạch xử lý lên ban lãnh đạo nhà máy. Được sự đồng ý của ban giám đốc điều hành, phòng Lao động – Tổ chức đã tìm hiểu rất kỹ và quyết định chọn OHIDO – 1 đơn vị chuyên cung cấp thiết bị lọc nước, xử lý nước uy tín tại thị trường Việt Nam.

3. Giải pháp xử lý nguồn nước được Ohido đưa ra

Công tác khảo sát nguồn nước ngầm, địa hình lắp đặt được Ohido triển khai ngay lập tức. Sau đó mẫu nước được các Kỹ thuật viên Ohido xác định nguồn nước bị nhiễm phèn, độ đục, nồng độ oxy hóa hữu cơ môi trường H+ vượt mức tiêu chuẩn cho phép cần phải xử lý triệt để bằng phương pháp làm thoáng kết hợp vật liệu xúc tác xử lý độ oxy hóa môi trường hữu cơ H+ và hệ thống composite sục rửa tự động với công suất 35m3/ngày đêm đảm bảo đủ cung cấp cho toàn bộ sinh hoạt của cán bộ công nhân viên nhà máy. Ngay sau khi xác định được bản chất của nguồn nước, hoàn tất công tác khảo sát thì một hợp đồng giữa hai bên đã được ký kết và công việc được nhanh chóng triển khai theo đúng cam kết của Ohido.

Công tác chuẩn bị, cải tạo, sửa chữa hiện trạng mặt bằng theo bản vẽ cũa Ohido được cán bộ nhà máy gấp rút hoàn thành

Về phía Ohido các kỹ sư của công ty đã gấp rút chuẩn bị phương án xử lý, bản vẽ mặt bằng tổng thể để gửi cho phía nhà máy thủy điện sông Tranh 2 để đơn vị chuẩn bị mặt bằng, cải tạo lại bể lắng để phù hợp cho quá trình xử lý theo bản vẽ thiết kế của Ohido.

Hệ thống lọc nước của Ohido được thiết kế dựa trên khảo sát thực tế và tính chất nguồn nước đầu vào tại nhà máy thủy điện sông Tranh có bố trí như sau:

– 2 cột Composite 1465: làm từ sợi thủy tinh chịu nhiệt, chịu lực, không ăn mòn trong môi trường hóa chất, an toàn trong quá trình sử dụng. – 1 cột lọc thô PP 20’’ béo: làm từ sợi PP Polypropylene có tác dụng lọc chặn các cặn bẩn, rong rêu, bùn đất, sỉ sắt…. có kích thước từ 5 micron. – 2 van ba cửa thông minh: tự động sục rửa hạt lọc, súc xả nhanh, rửa chậm rất an toàn và dễ sử dụng. – 1 bơm hỗ trợ áp lực: tăng áp cho nguồn nước cấp, hút nước từ bể lắng đẩy sang cột composite chứa vật liệu lọc, – Thành phần vật liệu lọc: than hoạt tính, hạt mangan, cát thạch anh, sỏi đệm, hạt xúc tác đa năng ODM 2F xử lý nước nhiễm phèn hữu cơ. – Hệ thống đường ống, bồn chứa, bảng thiết bị điều khiển…

Hệ thống lọc nước DN02 do Ohido Đà Nẵng thiết kế chuyển giao công nghệ cho nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 nhìn từ trên cao

Được sự giúp đỡ nhiệt thành của cán bộ công nhân viên nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 anh em kỹ thật Ohido đã hoàn thành công trình trước tiến độ đưa công trình vào sử dụng và bàn giao cho phòng Lao động – Tổ chức của nhà máy.

Hoàn thành công trình trong niềm hân hoan của cán bộ, công nhân công trình thủy điện sông Tranh 2, với Ohido Đà Nẵng đó cũng là một niềm vui nho nhỏ, khích lệ tinh thần làm việc vì một mục tiêu “Làm cho cuộc sống tinh khiết hơn”.

Mỗi một công trình đi qua, lại mang đến cho Ohido thêm nhiều cảm xúc. Với công trình xây dựng hệ thống lọc nước sinh hoạt DN02 lắp đặt cho thủy điện sông Tranh 2, Ohido đã góp phần mang lại cuộc sống tốt hơn cho cán bộ công nhân đang sinh sống và làm việc tại thủy điện, loại bỏ được những khắc nghiệt của thiên nhiên, góp phần làm giảm nguy cơ mắc các dịch bệnh do nguồn nước gây ra, đảm bảo nguồn nước an toàn, đảm bảo theo tiêu chuẩn dành cho nước sinh hoạt.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO CN ĐÀ NẴNG

Add: 407 Nguyễn Phước Nguyên | An Khê | Thanh Khê  | Đà Nẵng (Gần Ngã ba Huế)

Tel: 02362485333 | 3642535 Hotline: 0907918080

Web: www.maylocnuocohido.com

Email: dn.ohido@gmail.com | giang.ohido@gmail.com

Fan page: www.facebook.com/maylocnuoctaidanang

Tags:  hệ thống dn02, lọc nước đầu nguồn, lọc nước sinh hoạt, thủy điện sông tranh, xử lý nước nhiễm phèn, xử lý nước đà nẵng, lọc nước nhiễm phèn, máy lọc nước đà nẵng, mua máy lọc nước tại đà nẵng, hệ thống lọc nước sinh hoạt tại đà nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan